สาว ๆ ที่อกหักจากการโดนทิ้งหรือโดนเททั้งหลายอาจจะเกิดคำนี้วนอยู่ในหัวว่าเมื่อไหร่ที่คุณจะลืมเขาได้สักทีทั้ง ๆ ที่เวลาก็ผ่านมาตั้งนานแล้วแต่คุณก็ยังคงจดจำเขาได้ขึ้นใจ พวกคุณรู้หรือเปล่าว่าต้นเหตุของเรื่องนี้มันเกิดจากความคิดของคุณเองนั่นแหละ บางคนแค่วันไหนที่ดูหนังเอ็กหีก็ยังนึกถึงแฟนเก่าอาจจะเป็นเพราะหนังเอ็กหีเรื่องนี้เป็นหนังเอ็กหีที่เขาชอบหรือว่าเพราะหนังเอ็กหีเรื่องนี้เป็นหนังเอ็กหีที่คุณสองคนดูด้วยกันเห็นมั้ยว่าถ้าคุณยังไม่สามารถตั้งสติได้เกี่ยวกับเรื่องของเขาแค่เรื่องการดูหนังเอ็กหีคุณก็ยังต้องคิดไปไกลเลย วันนี้เรามีข้อคิดดี ๆ มาเตือนสติให้ทุกคนได้รู้ตัวกันว่าทำไมคุณถึงยังตัดใจไม่ได้สักที

ข้อที่หนึ่งเขาจะคิดถึงเราบ้างมั้ย การที่คุณมานั่งคิดว่าเขาจะคิดถึงคุณบ้างหรือเปล่านี่มันมีประโยชน์อะไรตรงไหน นอกที่มันจะทำให้คุณนั้นคิดถึงแต่เขาอยู่ร่ำไปให้คุณคิดง่าย ๆ เลยว่าถ้าเขายังคงคิดถึงคุณเขาก็ต้องเลือกที่จะกลับมาหาคุณแล้ว แต่ถ้าเขาไม่มีวี่แววจะกลับมาก็เลิกคิดเถอะนะ

ข้อที่สองถ้าเขายังอยู่ด้วยกันตรงนี้จะดี ในเวลาที่คุณอยู่คนเดียวแล้วรู้สึกเหงาคุณก็มักที่จะเกิดความคิดนี้ขึ้นมาถ้าเขาอยู่ตรงนี้อะไร ๆ มันก็คงจะดีขึ้นแต่เมื่อความจริงเขาไม่ได้อยู่แล้วก็อย่าเสียเวลาที่จะมานั่งจินตนาการให้ตัวเองเจ็บเลยดีกว่านะ

ข้อที่สามถ้าได้มีโอกาสอีกครั้งจะ…… คำว่าถ้าอย่างนั้น ถ้าอย่างนี้ เก็บมันออกไปจากสมองของคุณได้เลยเพราะว่ามันเป็นเพียงเหตุการณ์สมมติแล้วมันก็เป็นสิ่งที่ไม่มีทางจะเกิดข้นจริงถึงจะฝืนคิดไปต่อก็จะมีแต่สร้างความหวังให้ตัวเองแล้วต้องกลับมาเจ็บซะเปล่า ๆ คุณจะต้องให้ตัวเองนั้นได้เริ่มต้นใหม่อย่าให้ความคิดในอดีตมากักขังคุณไว้ อะไรที่เคยทำผิดพลาดในอดีตหรืออะไรที่อยากทำแล้วไม่ได้ทำให้คุณแก้ตัวกับปัจจุบันดีกว่าอย่าไปรื้อฟื้นอดีตให้เสียเวลาเลย

ข้อที่สี่ไม่มีใครดีเท่าเขาอีกแล้ว คิดแบบนี้จ้างให้ตายยังไงคุณก็ไม่มีทางที่จะลืมเขาได้เด็ดขาดแถมมันยังเป็นความคิดที่จะปิดกั้นคนอื่น ๆ คนที่นิสัยดีที่พร้อมจะเข้ามาในชีวิตของคุณอีก เรียกง่าย ๆ ว่าถ้าเขาดีจริง ๆ คุณทั้งคู่คงจะไม่ต้องเลิกแล้วมาเจ็บใจอยู่แบบนี้ คุณต้องเลือกที่จะมองโลกตามความเป็นจริงไม่มีใครที่ดีที่สุดมันมีแต่คนที่เหมาะกับเราที่สุดถึงแม้ว่าเขาจะรวยแค่ไหน หล่อแค่ไหนแต่ถ้านิสัยเข้ากันไม่ได้เขาก็ยังคงไม่ใช่สำหรับคุณอยู่ดี ความรักความสัมพันธ์ที่ดีต้องเจอกันคนละครึ่งทางไม่มีคนไหนที่ล้ำหน้าไปก่อนเพราะว่าทั้งสองคนต้องรักและเคารพกัน