การทำกายภาพบำบัดเพื่อรักษาและฟื้นฟูอาการของผู้ป่วยมีหลายประเภท ประกอบไปด้วยการออกกำลังกาย วิธีการเทคนิคบำบัดด้วยมือ การฝึกผู้ป่วยด้วยวิธีรักษาพิเศษและวิธีบำบัดอื่น ๆ เสียงบางคนที่รู้สึกกล้ามเนื้ออ่อนแรงเวลาดูคลิปหลุดไทยก็ต้องได้รับการบำบัดด้วย แต่ละวิธีมีรายดังละเอียดดังนี้
การออกกำลังกายโดยทั่วไป การทำกายภาพบำบัดส่วนมากมักจะเกี่ยวข้องกับการออกกำลังกาย เนื่องจากการทำกายภาพบำบัดจะมีรูปแบบการรักษาที่ช่วยฟื้นฟูรักษาอาการบาดเจ็บ อาการป่วยหรือปัญหาสุขภาพต่าง ๆ รวมทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่เพิ่มเติมมาจากกิจกรรมทั่วไปที่ทำในแต่ละวัน เหมือนตอนดูคลิปหลุดไทย ซึ่งจะช่วยเพิ่มสรรถภาพความยืดหยุ่น ความแข็งแรงความทนทานของร่างกายและช่วยประสานการทำงานกันระหว่างระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
ยืดกล้ามเนื้อ
ช่วยลดอาการแข็ง ตึงของข้อต่อ
เพิ่มความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย การออกกำลังกายที่ฝึกความสมดุลของร่างกาย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลัง ท้องหรือสะโพก การยกน้ำหนักจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อส่วนแขน ขา และหลัง เรียกว่าหุ่นดีไม่แพ้นักแสดงคลิปหลุดไทยกันเลยทีเดียว

ออกกำลังกายรูปแบบอื่น
การเดินหรือทำกิจกรรมทางน้ำจะช่วยเพิ่มสมรรถภาพของการเคลื่อนไหวเพิ่มความแข็งแรงและความทนทานของร่างกาย

เทคนิคบำบัดด้วยมือ
วิธีนี้จะเป็นการทำกายภาพบำบัดด้วยมือเพื่อช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ลดอาการเจ็บปวดช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ร่างกาย เทคนิคบำบัดด้วยมือประกอบด้วยการนวด นักกายภาพบำบัดจะนวดให้ผู้ป่วย โดยจะออกแรงกดลงไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย การนวดจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึง แข็งค่อยๆคลายตัวช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและลดอาการเจ็บปวดได้ แต่ไม่ใช่การใช้มือแบบในคลิปหลุดไทยล่ะ

ขยับข้อต่อ
ผู้ป่วยที่เนื้อเยื่อมีอาการตึงหรือข้อติดจะได้รับการขยับข้อต่อโดยนักกายภาพบำบัดโดยจะพิจารณาจากกระดูกและข้อต่อโดยการบิด ดึง หรือดันกระดูกและข้อต่อให้กลับเข้าตำแหน่งเดิมอย่างช้าๆ การขยับข้อต่อจะช่วยให้เนื้อเยื่อที่อยู่รอบข้อต่อนั้นจะตึงน้อยลง เพิ่มความยืดหยุ่นและช่วยจัดกระดูกให้อยู่ในแนวมากขึ้น

ดัดข้อต่อ
นักกายภาพบำบัดจะออกแรงกดไปบริเวณที่ข้อต่ออาจจะใช้มือหรืออุปกรณ์พิเศษโดยนักกายภาพบำบัดจะดัดข้อ หรือดัดข้อต่ออย่างรวดเร็ว ลงน้ำหนักเบาหรือแรงเพื่อดัดข้อต่อแตกต่างกันอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ

การฝึกผู้ป่วย
ผู้ที่เข้ารับการทำกายภาพจะได้รับการฝึกเคลื่อนไหวร่างกายโดยการออกกำลังกายเพื่อช่วยรักษาและฟื้นฟูอาการบาดเจ็บปัญหาสุขภาพต่างๆ ฝึกใช้อุปกรณ์เสริมที่ช่วยผยุงการเคลื่อนไหว